Trồng cây cảnh mini đang hot, anh nông dân 9X Cà Mau cứ nói bán là có người mua

  Với đôi bàn tay khéo léo, đôi mắt tinh tế cùng những cảm xúc thẩm mỹ, một chàng trai 9X tại huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đã 'hô biến' các loại cây cảnh mini thành những chậu bonsai tí hon vừa lạ mắt vừa đầy tính nghệ thuật.

  Một lần tình cờ xem bài viết trên mạng về nghệ thuật trồng cây cảnh bonsai mini, ngay lập tức, anh Trần Kha (sinh năm 1993, ngụ xã Khánh Thuận, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau), với niềm đam mê cây cảnh sẵn có, tìm đến một số nhà vườn lớn tại Đồng Tháp, Bến Tre để mua giống cây về trồng thử nghiệm. 

  Theo anh Kha (xã Khánh Thuận, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) để nuôi sống một loại cây cảnh mini nhỏ bé trong môi trường đất ít không phải là chuyện dễ.

  "Lúc mới thử trồng, đa phần tôi tìm hiểu trên mạng, sách báo và cũng đã trải qua không ít lần thất bại vì để nuôi sống một loại cây kiểng nhỏ xíu như cái chén trong môi trường đất quá ít không phải là chuyện dễ", anh Kha kể lại.

  Sau nhiều năm bỏ công mày mò nghiên cứu, anh Kha quyết định biến niềm đam mê trồng cây cảnh thành công việc chính. Các chậu bonsai mini được tạo nhiều thế, dáng độc, lạ, cây lớn nhất có chiều cao từ 20-30 cm và chủ yếu là các loại cây cảnh có khả năng thích ứng với khí hậu nhiệt đới như: cây hoa bông trang, cây tùng, cây mai chiếu thuỷ, cây hoa tường vi, cây linh sam. 

  Theo anh Kha, những loại cây cảnh mini này có khả năng sống bền, lá nhỏ, tạo nhánh nhiều, dễ chăm sóc. 

  Đường biến thành sông, hàng trăm người bỏ ô tô bì bõm lội vào ủy ban huyện
  Vợ tuyển thủ quốc gia Hồ Tấn Tài: “Chồng là tuyển thủ, vợ nên cá độ“
  Nổ lớn trong căn nhà ở TPHCM, một người bị bỏng toàn thân

  Thường những dòng cây cảnh mini theo tiêu chuẩn chỉ cao từ 8-10 cm, đáp ứng đủ các tiêu chí thân, thế, đế, rễ, cành. Riêng về phần thân phải tạo theo kiểu “đầu voi đuôi chuột”. Phần thế có nhiều dáng thế khác nhau như trực, xiên, nghiêng và đổ. Khi cây cảnh mini sống tốt phải dùng dụng cụ để uốn, phân tán cành, tỉa lá rồi tạo dáng. 

  Để biết được một cây bonsai tí hon có sống tốt hay không phải mất từ 1-2 năm theo dõi, chăm sóc. Ngoài trồng cây cảnh mini trong chậu, chàng trai trẻ còn sáng tạo cho những chậu cây cảnh bonsai mini của mình thành những tác phẩm nghệ thuật khi kết hợp bonsai mini với các tiểu cảnh, hòn non bộ, thậm chí một mảnh sành bể cũng được anh chế tác thành một chậu cây cho thêm phần lạ mắt.

  Chậu bông trang “siêu nhỏ”-bonsai mini bông trang do anh Kha trồng, chăm sóc.

  Với hình thù nhỏ bé, độc đáo, kèm theo mức giá khá mềm, các sản phẩm của anh Kha luôn hút hàng. Trung bình mỗi chậu cây được anh bán ra với giá từ vài trăm cho đến vài triệu đồng.

  Giá vàng 9999 bất ngờ tăng sốc
  Hải Dương: Đề xuất thu hồi hơn 1.200 ha và điều chuyển mục đích sử dụng 677ha đất
  Phạm nhân trốn Trại giam Z30D bị bắt ở TP.HCM

  “Hiện tại mặt hàng bonsai mini tại huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) hầu như chưa ai bán nên rất thu hút giới chơi kiểng. Bên cạnh bán tại vườn, sản phẩm được tôi đăng lên mạng bán rất nhiều, hầu như ngày nào cũng có hàng chuyển đi các tỉnh ngoài, trung bình mỗi ngày tôi thu về ít nhất trên 500 ngàn đồng. 

  Những chậu kiểng này ngoài để chưng trong nhà hay phòng làm việc còn có thể dùng làm quà biếu vừa độc đáo, vừa mang nhiều ý nghĩa về phong thuỷ. Trong dịp tết, tôi cũng sẽ mang sản phẩm của mình ra trưng bày tại chợ hoa kiểng ở thị trấn”, anh Kha tính toán.

  Không cần phải đồ sộ, cao lớn, nhưng vẫn đảm bảo thế cây đẹp và độc, cùng những ý nghĩa tốt đẹp về mặt phong thuỷ, bonsai mini sẽ là lựa chọn lý tưởng, tô điểm thêm cho không gian sống trong dịp tết cổ truyền của dân tộc sắp tới.

  create

  PV / danviet.vn

  Nguồn: https://danviet.vn/trong-cay-canh-mini-dang-hot-anh-nong-dan-9x-ca-mau-cu-noi-ban-la-co-nguoi-mua-20221123141546067.htm

  Short URL: http://hungyen24h.net/bai-viet/1554338