Một xã nông thôn mới kiểu mẫu tại Ninh Bình có thu nhập hơn 70 triệu đồng/người/năm

  Trường Yên (Hoa Lư, Ninh Bình) hoàn thành 14/14 tiêu chí, đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu theo quy định. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người xã Trường Yên đạt 70,2 triệu đồng/người/ năm.

  Xã nông thôn mới kiểu mẫu giàu truyền thống cách mạng

  Xã Trường Yên nằm ở phía Bắc của huyện Hoa Lư, cách trung tâm huyện Hoa Lư 5km, cách thành phố Ninh Bình 12km, hệ thống giao thông thuận tiện như: Quốc lộ 38b và tuyến đường  du lịch Tràng An, Bái Đính…chạy qua.

  Xã Trường Yên (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021. Ảnh: N Y

  Trường Yên có 16 thôn là xã giàu truyền thống cách mạng, trên địa bàn có 40 di tích lịch sử văn hóa (trong đó có 15 di tích lịch sử cấp quốc gia; 7 di tích lịch sử cấp tỉnh), nằm trong phạm vi quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO công nhận là di sản, văn hóa và thiên nhiên thế giới.

  Xã có 3.960 hộ với 12.029 khẩu, 8 HTX và 1 tổ hợp tác (trong đó có 6 HTX Nông nghiệp và 2 HTX dịch vụ). Tổng số người dân trong độ tuổi lao động 7.659 người chiếm 63,67% dân số, đã qua đào tạo 5.439/7.659 người chiếm 71,01%, trên địa bàn xã có 45 doanh nghiệp.

  Xã Trường Yên có tuyến đường du lịch Tràng An, Bái Đính chạy qua. Ảnh: V T

  Trong các năm qua, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, NTM kiểu mẫu tại xã Trường Yên (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) được các cấp, ủy Đảng, chính quyền, quan tâm, chỉ đạo…Qua đó, diện mạo nông thôn Trường Yên có nhiều đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện và nâng cao.

  Gần 15 năm tù cho 2 thanh niên tổ chức sử dụng ma túy trong quán karaoke
  Triệt xóa tụ điểm đánh bạc ở miền Tây, tạm giữ hàng trăm triệu đồng
  Trồng cây cảnh mini đang hot, anh nông dân 9X Cà Mau cứ nói bán là có người mua

  Từ những quyết tâm đó, xã Trường Yên đã được chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3 trong thời kỳ xây dựng đất nước năm 2014 và tháng 9/2015, được UBND tỉnh Ninh Bình công nhận là xã đạt chuẩn NTM.

  Đồng lòng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  Việc về đích nông thôn mới từ khá sớm là động lực lớn để xã Trường Yên (huyện Hoa Lư) tiếp tục phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Phát huy truyền thống đoàn kết cộng thêm những kinh nghiệm trong xây dựng NTM giai đoạn trước, xã Trường Yên tiếp tục vươn lên trên con đường "về đích" NTM kiểu mẫu.

  Thôn Đông (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư) đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu năm 2020. VT

  Xã Trường Yên về đích NTM kiểu mẫu, công tác tuyên truyền được tổ chức thường xuyên, sâu rộng đã làm thay đổi cơ bản về nhận thức và hành động của mọi cán bộ và người dân, được người dân đồng tình hưởng ứng, tự nguyện đóng góp tiền của, công sức, đất đai để cùng chung sức xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

  Ngoài ra, Trường Yên đã thực hiện tốt việc đa dạng hóa huy động mọi nguồn lực để đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn theo hướng đồng bộ, hiện đại phục vụ có hiệu quả yêu cầu về sản xuất, đời sống dân sinh của nhân dân.

  Đường biến thành sông, hàng trăm người bỏ ô tô bì bõm lội vào ủy ban huyện
  Vợ tuyển thủ quốc gia Hồ Tấn Tài: “Chồng là tuyển thủ, vợ nên cá độ“
  Nổ lớn trong căn nhà ở TPHCM, một người bị bỏng toàn thân

  Từ 2016-2021, xã đã huy động được trên 228 tỉ đồng để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó vốn nhân dân đóng góp gần 50 tỉ đồng để nâng cấp nhà văn hóa thôn, xóm, làm đường giao thông, trồng hoa, cây xanh ven các trục đường.

  Với quyết tâm cao cùng sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, xã Trường Yên (huyện Hoa Lư) đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu năm 2021.

  Nâng cao thu nhập cho người dân

  Tuy xây dựng NTM kiểu mẫu xã Trường Yên còn gặp khó khăn nhưng Đảng bộ và chính quyền xã Trường Yên tiếp tục xác định lấy việc phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là trọng tâm, từ đó tạo nguồn nội lực trong xây dựng NTM kiểu mẫu.

  Năng suất lúa hàng năm trên địa bàn xã Trường Yên (huyện Hoa Lư) luôn đạt trên 115 tạ/ha/năm. Ảnh: N Y

  Trong nông nghiệp, xã Trường Yên vận động nhân dân đầu tư phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp theo hướng sản xuất hàng hóa. Chủ động áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp.

  Tổ chức phân vùng sản xuất, chuyển diện tích đất 1 lúa, đất thùng đào gần 100 ha và cải tạo 15 ha nuôi trồng thủy sản. Xây dựng nhiều mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả, tích cực đưa các mô hình sản xuất cây, con mới có giá trị hàng hóa cao vào sản xuất như: Mô hình "Nuôi cá rô Tổng trường"; mô hình "Trồng sen Nhật";…

  Giá vàng 9999 bất ngờ tăng sốc
  Hải Dương: Đề xuất thu hồi hơn 1.200 ha và điều chuyển mục đích sử dụng 677ha đất
  Phạm nhân trốn Trại giam Z30D bị bắt ở TP.HCM

  Xã Trường Yên tích cực vận động, đào tạo nghề cho người dân làm du lịch và dịch vụ du lịch. Ảnh: V T

  Trong phát triển công nghiệp, xã tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển cơ sở sản xuất trên địa bàn, tạo việc làm cho người dân địa phương. Tích cực vận động, đào tạo nghề cho người dân làm du lịch và dịch vụ du lịch. Quan tâm, tạo điều kiện cho các hộ nghèo được vay vốn phát triển sản xuất, đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động, từng bước chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn.

  Xã Trường Yên không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân năm 2020 là 55,26 triệu đồng/người/ năm, tăng 2,11 lần tại thời điểm xã về đích NTM năm 2015. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người xã Trường Yên đạt 70,2 triệu đồng/người/ năm.

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Trần Song Tùng (thứ 5 từ trái qua) trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu ở xã Trường Yên. Ảnh: N Y

  Với những kết quả nổi bật mà xã Trường Yên đã đạt được trong các năm qua, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện và nâng cao.

  "Năm 2011, xã Trường Yên bắt đầu triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, lúc đó xuất phát điểm thấp, qua khảo sát chỉ đạt 8/19 tiêu chí NTM. Ngoài ra, Trường Yên là xã có diện tích lớn nhất huyện Hoa Lư, cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi phân bố rộng, tỷ lệ đạt chuẩn thấp; cơ sở trường học, văn hóa, y tế chưa hoàn thiện…Với quyết tâm cao, cùng sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, tháng 9/2015, được UBND tỉnh Ninh Bình công nhận là xã đạt chuẩn NTM.

  Đặc biệt, trong quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu, khó khăn lớn nhất vẫn là nguồn lực thực hiện. Kinh phí ngân sách của địa phương hạn chế mà yêu cầu của Bộ tiêu chí NTM kiểu mẫu lại đòi hỏi tập trung nguồn vốn thực hiện cao. Vượt qua vướng mắc, tháng 12/2021, các cấp, ngành của tỉnh Ninh Bình và huyện Hoa Lư đã đánh giá Trường Yên hoàn thành 14/14 tiêu chí, đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu theo quy định", bà Nguyễn Thị Yến-Chủ tịch UBND xã Trường Yên cho biết.

  create

  PV / danviet.vn

  Nguồn: https://danviet.vn/mot-xa-nong-thon-moi-kieu-mau-tai-ninh-binh-co-thu-nhap-hon-70-trieu-dong-nguoi-nam-20221202104721075.htm

  Short URL: http://hungyen24h.net/bai-viet/1556397