Vẻ đẹp của người phụ nữ làm nghề hương truyền thống Cao Thôn – Hưng Yên

  Theo chân nam diễn viên nổi tiếng Việt Anh nổi tiếng trong bộ phim Người Phán Xử, chúng ta hãy tìm về làng nghề làm hương nổi tiếng Cao Thôn của mảnh đất Hưng Yên để trải nghiệm vẻ đẹp của những người phụ nữ nơi đây.

  Nhân vật cùng trải nghiệm với chúng ta trong số này là bạn Ngô Thị Thúy người làng Cao Thôn, xã Bảo Khê, tỉnh Hưng Yên cùng tham quan, khám phá làng nghề làm hương truyền thống.

  Ấn tượng đầu tiên đối với người dẫn chương trình Việt Anh là sắc nâu, sắc vàng, sắc đỏ xen khẽ nhau của hương và một mùi thơm rất đặc trưng mà ai tới làng đều có thể nhận thấy.

  Theo Thúy cho biết: Tất cả những hộ dân trong làng đều làm hương, đặc biệt hơn những sản phẩm này đều được hoàn thành bởi bàn tay của những người phụ nữ.

  Khắp các sân nhà trong làng đều phơi rất nhiều nhang (Ảnh cắt từ clip VTV)

  Chia sẻ với chương trình, chị Nguyễn Thị Duyên, làng Cao Thôn, xã Bảo Khê tỉnh Hưng Yên, một thợ làm hương đã có kinh nghiệm hơn 20 năm cho biết:

  Chị đã gắn bó với nghề từ năm 14 tuổi tuy nhiên cũng có một thời gian chị rẽ sang làm nghề khác nhưng cuối cùng lòng yêu nghề truyền thống, không đâu bằng chính làng quê của mình nên chị quay lại làm và gắn bó tới giờ.

  Bắc Giang: Khách hàng tìm mua đất thưa vắng
  Sẽ có thêm hai khu đô thị hơn 60 ha được đầu tư tại Bắc Giang
  Những “đại lộ“ làng ở Bắc Giang

  Những bó hương sẽ được phơi nắng cho khô (Ảnh cắt từ clip VTV)

  Để làm ra một nén nhang hoàn chỉnh thì phải trải qua 5 công đoạn: Thứ nhất là phơi khô các nguyên vật liệu sau đó xay nhỏ trộn đều theo tỉ lệ.

  Tiếp tục nhào hỗn hợp qua máy để các nguyên liệu hòa quyện có mùi hương đặc trưng. Chuẩn bị cây tre đủ loại để làm chân nhang, sau đó làm mình nhang rồi đến công đoạn phơi khô và thu hồi đóng gói thành phẩm.

  Để có được một thanh nhang thành phẩm là rất nhiều công đoạn (Ảnh cắt từ clip VTV)

  Giám đốc công an tỉnh trẻ nhất nước hiện nay là ai?
  Một xã ở Việt Nam, nông dân chôn “vàng ròng“ dưới đất, ra ngõ là gặp tỷ phú
  Bắc Giang: 5.300 công dân đã nhận được CCCD gắn chíp điện tử

  Công đoạn nhào bột thảo mộc (Ảnh cắt từ clip VTV)

  Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ nhất nghề làm hương của nhân vật đồng hành Ngô Thị Thúy, bạn kể lại:

  Ngày còn nhỏ khi cả nhà đang ngồi ăn thì cơn mưa kéo tới, cả nhà phải bỏ mâm cơm đứng dậy để thu dọn cất nhang nếu không nước mưa ngấm vào hương sẽ bị mốc hoặc hỏng. Nghề làm hương quả là rất vất vả phụ thuộc nhiều khá nhiều vào thời tiết.

  Hương sau khi được phơi khô sẽ được đóng thành từng bó trước khi đem ra thị trường (Ảnh cắt clip từ VTV)

  Những “đại lộ“ làng ở Bắc Giang
  Ảnh chụp góc nghiêng đẹp không tì vết, “nhìn là yêu“ của nữ sinh áo dài trắng đến từ Bắc Giang
  Bắc Giang: Khách hàng tìm mua đất thưa vắng

  Có trải nghiệm thì mới biết nghề này khá vất vả, chỉ ngồi làm một lúc thôi là sẽ đau lưng. Tuy nhiên cũng thật may là nghề này không hề độc hại bởi được làm từ thảo mộc thiên nhiên.

  Nghề làm nhang mất khá nhiều thời gian, khiến người phụ nữ luôn chân luôn tay bận rộn ít có thời gian chăm sóc cho bản thân, nếu có chắc chỉ chờ vào dịp lễ tết, lúc đó mới có thời gian rảnh rỗi.

   

  create

  Thanh Hương(Ghi lại từ VTV) / Tin Nhanh Online