Độc đáo nghi thức rước nước đầu năm trong lễ hội đền Đức Thánh Cả ở Kim Động - Hưng Yên

  Lễ hội đền Đức Thánh Cả xã Phú Thịnh huyện Kim Động khôi phục từ năm 1999, vào sáng mùng 5 tết, đến nay, sau 20 năm tổ chức, vẫn duy trì và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, đặc biệt là nghi thức lấy nước từ sông Hồng về thờ thánh. Trong không khí vui tươi phấn khởi của những ngày đầu năm mới, lễ hội thu hút đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương tham dự.

  Loading...

  Theo truyền thống trong lễ hội đền Đức Thánh Cả, sáng ngày mùng 5 tết, nhân dân tổ chức rước kiệu ra sông Hồng lấy nước. Đoàn rước với trống dong cờ mở cùng đông đảo nhân dân tạo nên một không gian lễ hội náo nhiệt trên bờ đê. Tới sông Hồng, đoàn rước lên thuyền ra giữa sông lấy nước. Sau khi làm lễ cúng Hà Bá, 3 bô lão có uy tín, con cháu đề huề, gia đình hạnh phúc được dân làng lựa chọn múc nước sông Hồng đổ vào chóe thờ. Trong tâm thức của người dân địa phương, nghi thức lấy nước diễn ra thuận lợi thì cả năm dân làng sẽ gặp nhiều may mắn.

  Đoàn rước với trống dong cờ mở

  Đoàn rước với trống dong cờ mở

  Cụ Nguyễn Khắc Cửu, thôn Phú Cường, xã Phú Thịnh, Kim Động cho biết: "Ý nghĩa của nghi thức lấy nước trên sông Hồng về thờ thánh nhằm mong ước thánh phù hộ cho người dân trong vùng luôn gặp được những điều may mắn, mùa màng tốt tươi, dân làng khỏe mạnh. Bao đời nay chúng tôi vẫn duy trì được tục lệ này."

  Ông Nguyễn Văn Tươi, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thịnh, trưởng BTC lễ hội nói: "Công tác đảm bảo an toàn khi lấy nước trên sông Hồng luôn được chính quyền địa phương và nhân dân được chú trọng. Từ năm 2014 trở lại đây, chúng tôi phải xây dựng toàn bộ chương trình của lễ hội từ trước, ký cam kết với bên giao thông đường thủy để đảm bảo an toàn khi thực hiện việc lấy nước cũng như các nghi lễ."

   Bô lão trong làng múc nước từ sông Hồng đổ vào chóe thờ

  Bô lão trong làng múc nước từ sông Hồng đổ vào chóe thờ

  Những chóe nước lấy từ sông Hồng sẽ được rước về thờ tại đền Đức Thánh Cả, đình Trung và văn chỉ làng Trung Hoà. Lễ rước nước trong lễ hội đền Đức Thánh Cả, xã Phú Thịnh thể hiện tín ngưỡng cầu nước, cầu cho mưa thuận gió hòa của nhân dân vùng ven sông Hồng. Nghi lễ rước nước diễn ra đầu xuân cũng là thời điểm đầu mùa vụ trong năm gửi gắm ước vọng của nhân dân địa phương về một năm mùa màng tươi tốt, làm ăn thuận lợi.

  create

  Đỗ Chuẩn / hungyentv.vn

  Loading...
  Mỹ Hào (Hưng Yên): Từ huyện nông thôn mới đến thị xã mới

  Mỹ Hào (Hưng Yên): Từ huyện nông thôn mới đến thị xã mới

  timer21/05/2019

  Ngày 13/3/2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14 ban hành Nghị quyết số 656 về việc thành lập thị xã Mỹ Hào thuộc tỉnh Hưng Yên và 7 phường thuộc thị xã Mỹ Hào. Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 01/5/2019. Để có được kết quả này, Mỹ Hào đã thực hiện tốt chủ trương thu hút đầu tư và chương trình phát triển đô thị.

  Làng Nôm - ngôi làng đậm chất làng quê Bắc Bộ ở Hưng Yên

  Làng Nôm - ngôi làng đậm chất làng quê Bắc Bộ ở Hưng Yên

  timer14/04/2019

  Cách Hà Nội khoảng 35km, làng Nôm, xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm (Hưng Yên) vẫn còn giữ được rất nhiều công trình với kiến trúc cổ kính với không gian yên bình, mộc mạc đậm chất làng quê  Bắc  bộ xưa.

  Hưng Yên: Chuẩn bị Khai hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung vào ngày 10 tháng 2 âm lịch

  Hưng Yên: Chuẩn bị Khai hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung vào ngày 10 tháng 2 âm lịch

  timer13/03/2019

  Diễn ra trong 3 ngày từ 16 đến 18/3/2019, tức mồng 10 – 12/2 âm lịch, Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung ở Khoái Châu nhằm tôn vinh công lao của Đức thánh Chử Đồng Tử và nhị vị phu nhân đã có công giúp dân làng mở mang bờ cõi, chữa bệnh cứu người và tưởng nhớ tới một truyền thuyết về tình yêu bất tử.

  Độc đáo Lễ hội đền Phù Ủng - một trong những lễ hội lớn nhất Hưng Yên

  Độc đáo Lễ hội đền Phù Ủng - một trong những lễ hội lớn nhất Hưng Yên

  timer19/02/2019

   Lễ hội đền Phù Ủng ở xã Phù Ủng, huyện Ân Thi là một trong những lễ hội lớn nhất ở tỉnh Hưng Yên vào dịp đầu xuân. Đây đồng thời cũng là lễ hội có sức hút đối với du khách thập phương bởi những nét văn hóa truyền thống độc đáo…

  Loading...