Ba khách sạn lâu đời nhất Sài Gòn

  Khách sạn Continental hay Majestic đều có lịch sử hàng trăm năm và từng đón tiếp nhiều người quan trọng trên thế giới.

  Ba khách sạn lâu đời nhất Sài Gòn. Video: Phong Vinh.

  Khách sạn Continental

  Ảnh: Flickr.

  Ảnh: Flickr.

  Khách sạn Continental được Pierre Cazeau, một nhà sản xuất vật liệu xây dựng người Pháp, xây dựng vào năm 1878, hoàn thành vào năm 1880. Trước năm 1970, khách sạn trải qua hai đời chủ là Công tước De Montpensier (năm 1911) và "tay anh chị" đảo Corse - Mathieu Francini (năm 1930). Thập niên 1960 - 1970, khách sạn còn có tên là Đại Lục Lữ Quán.

  Khách sạn từng tiếp đón nhiều người nổi tiếng như đại văn hào Pháp André Malraux, nhà văn Anh Graham Greene - tác giả của Người Mỹ trầm lặng, nhà thơ Ấn Độ Rabindranath Tagore, người đạt Giải Nobel văn chương 1913. Bên cạnh đó, khách sạn cũng là nơi lui tới thường xuyên của nhiều ký giả, nhà báo, chính khách và thương gia nước ngoài hoạt động ở Sài Gòn trong thời chiến.

  Danh sách 22 cán bộ, chiến sĩ gặp nạn trong vụ sạt lở núi tại Quảng Trị
  Cha bị nước lũ cuốn mất tích khi cùng con trai chèo ghe đi trao quà cứu trợ người dân vùng lũ
  Trên đường về Sài Gòn nhưng Thủy Tiên bất ngờ quyết định “quay xe“ ở lại vùng lũ vì điều này, thậm chí không dám nghe điện thoại của chồng

  Ảnh: Phong Vinh.

  Ảnh: Phong Vinh.

  Khách sạn được xây dựng theo lối kiến trúc Pháp, cao 4 tầng gồm 86 phòng. Gần 140 năm tuổi, khách sạn vẫn giữ được vẻ sang trọng với kiến trúc tường gạch, trần nhà cao và phòng khách rộng rãi.

  Khách sạn Grand

  Ảnh: Flickr.

  Ảnh: Flickr.

  Vụ sạt lở đất khiến 6 người trong gia đình chết thảm: Một nạn nhân đang mang thai tháng thứ 7
  Đỗ xe gần đống gạch, khi quay trở lại chủ Mazda “tiền đình“ vì nghĩ cách tìm lối thoát
  Đã tìm thấy 3 thi thể đầu tiên trong số 22 quân nhân mất tích vì sạt lở ở Quảng Trị

  Khách sạn Grand xây dựng ở số 8 Đồng Khởi vào năm 1930, ban đầu chỉ là một cửa hàng giải khát. Sau này, Henry Edouard Charigny de Lachevrotière, tổng biên tập một tờ báo Pháp, có được giấy phép chính thức mở Grand Hotel Saigon (Khách sạn Grand Sài Gòn). Năm 1937, Grand được đổi tên thành Saigon Palace. Năm 1958, khách sạn có tên tiếng Việt là Sài Gòn Lữ Quán.

  Ảnh: Phong Vinh.

  Ảnh: Phong Vinh.

  Vào năm 1978, tại số 16 đường Ngô Đức Kế xuất hiện thêm một Saigon Palace. Năm 1989 hai khách sạn tại số 8 Đồng Khởi và 16 Ngô Đức Kế hợp nhất thành Khách sạn Đồng Khởi.

  Grand được tân trang và đổi mới các trang thiết bị cho đến năm 1998 thì mở cửa trở lại và trở thành một trong những khách sạn 5 sao có tiếng tại Sài Gòn. 

  Nữ MC xinh đẹp dẫn bản tin mưa bão khiến cộng đồng mạng xôn xao truy tìm, ngắm loạt ảnh đời thường lại càng bất ngờ vì nhan sắc kiều diễm
  Bổ tư quả chanh đặt ở giường khi ngủ, bạn sẽ nhận được vô vàn lợi ích, vào ngày mưa lạnh lẽo lại càng nên thử
  Choáng với ‘siêu đám cưới‘ ở miền Bắc đang gây xôn xao: Lâu đài dát vàng, đón dâu bằng Rolls Royce tứ quý 8888

  Khách sạn Majestic 

  Khách sạn Majestic được xây dựng vào năm 1925 tại góc đường Catinat và Quai de Belgique, nay là đường Đồng Khởi và Tôn Đức Thắng. Công trình do kiến trúc sư Pháp thiết kế cùng với sự đầu tư của một thương gia Việt gốc Hoa giàu có bậc nhất Sài Gòn - Gia Định lúc bấy giờ. Năm 1965, khách sạn được xây thêm hai tầng nữa theo bản vẽ cải tạo của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ.

  Ảnh: Flickr.

  Ảnh: Flickr.

  Sau khi bị trúng pháo vào năm 1975, khách sạn được sữa chữa theo lối kiến trúc châu Âu thời Phục hưng vào năm 1994. Đến năm 1997, Majestic được Tổng cục Du lịch công nhận là khách sạn đạt chuẩn 4 sao, năm 2007 đạt chuẩn 5 sao. Đây cũng là khách sạn 5 sao đầu tiên do người Việt tự đầu tư, quản lý và điều hành. 

  Ảnh: Phong Vinh

  Ảnh: Phong Vinh

  Khách sạn từng đón tiếp nhiều người quan trọng như Tổng thống Pháp Mitterrand, Thái tử Nhật Akishino, Thái tử Đan Mạch Henrick, Hoàng tử Anh Andrew, Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sring Dhorn, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long… Dù đã vài lần thay đổi diện mạo, Majectis vẫn là biểu tượng cho một thời xa hoa tráng lệ của Sài Gòn, là niềm tự hào của người dân. 

  create

  Di Vỹ / vnexpress.net

  Nguồn: https://dulich.vnexpress.net/photo/anh-video/ba-khach-san-lau-doi-nhat-sai-gon-3652269.html