Sóc Trăng còn trên 51.000 hộ nghèo, cận nghèo

  Báo cáo với đoàn giám sát của Quốc hội cho thấy, tổng số hộ nghèo theo tiêu chuẩn đa chiều áp dụng giai đoạn 2022 – 2025 của tỉnh Sóc Trăng là 22.120 (tỉ lệ 6,64%); hơn 29.000 hộ cận nghèo (tỉ lệ 8,83%).

  Trong 2 ngày 17 và 18.8, Đoàn giám sát Ủy ban Xã hội của Quốc hội do bà Nguyễn Thị Kim Thúy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội làm trưởng đoàn - đã làm việc với tỉnh Sóc Trăng về “Kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; chính sách pháp luật về bình đẳng giới, người cao tuổi, người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng”.

  Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Văn Sỹ

  Báo cáo của tỉnh với đoàn giám sát cho thấy, tổng số hộ nghèo theo tiêu chuẩn đa chiều áp dụng giai đoạn 2022 – 2025 của tỉnh là 22.120 hộ (tỉ lệ 6,64%); hơn 29.000 hộ cận nghèo (tỉ lệ 8,83%).

  Đến nay, Sóc Trăng đã hoàn thành vượt kế hoạch thực hiện hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở với 3.459/3.240 căn. Trung bình trong 5 năm trở lại, mỗi năm, Sóc Trăng giảm hơn 5 ngàn hộ nghèo, cận nghèo thông qua các hình thức hỗ trợ vốn, phương tiện sản xuất, chính sách bảo hiểm y tế, chăm lo nhà ở,… 

  Phát huy những kết quả đạt được, tỉnh này đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 giảm tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh xuống dưới 2%. Trong đó, hàng năm giảm tỉ lệ hộ nghèo từ 2 – 3%, riêng tỉ lệ hộ nghèo dân tộc Khmer từ 3 – 4%. Giải quyết việc làm cho 6.000 lao động và đào tạo nghề cho 3.500 lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng mỗi năm. Đồng thời, hỗ trợ xây dựng, nhân rộng từ 15 mô hình, dự án giảm nghèo hiệu quả để đưa công tác giảm nghèo hiệu quả bền vững.

  Truy bắt nhóm đối tượng xông vào lớp học ở TP.HCM đánh nữ sinh
  Hà Tĩnh: Xuất hiện nhiều điểm sạt lở đất do mưa lớn
  Cả 3 miền trở mưa lớn diện rộng do hoàn lưu bão số 4

  Bên cạnh đó, công tác bình đẳng giới, công tác chăm lo cho người cao tuổi, người khuyết tật, đối tượng bảo trợ xã hội,... có nhiều chuyển biến tích cực, được quan tâm thực hiện kịp thời, đúng quy định.

  Đến nay tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện vượt kế hoạch hỗ trợ nhà ở cho hộ khó khăn về nhà ở với 3.459/3.240 căn. Ảnh: Văn Sỹ

  Các thành viên của đoàn giám sát cũng đã trao đổi với UBND tỉnh Sóc Trăng một số giải pháp nhằm giúp cho công tác giảm nghèo đạt hiệu quả như: Cần có những giải pháp trọng tâm, trọng điểm để thoát nghèo; chú trọng việc phân bổ, huy động vốn cho các dự án; hoạt động vay vốn và giải ngân vốn phải kịp thời, đúng đối tượng; đẩy mạnh công tác đưa người lao động làm việc ở người ngoài;...

  Tỉnh Sóc Trăng cũng đề nghị các bộ, ngành trung ương tổ chức chương trình tập huấn nâng cao cho các địa phương về chương trình giảm nghèo bền vững; Trung ương cần ban hành văn bản quy định chính sách, tạo điều kiện đối với cán bộ, công chức, viên chức nữ trong công tác bổ nhiệm, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.

  Truy tìm chủ mưu vụ chém lìa ngón tay nam thiếu niên ở TP.HCM
  Thông báo cúp nước ở TP.HCM vào cuối tuần này
  Hà Tĩnh: Ngập cầu tràn trên sông Ngàn sâu, bản Rào Tre bị cнιa cắт

  Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy ghi nhận những kết quả đạt được trong thời gian qua của tỉnh Sóc Trăng đồng thời đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm, thống nhất và xác định rõ các văn bản để có lộ trình thực hiện mục tiêu giảm nghèo hiệu quả bền vững. Tỉnh cần tham khảo kinh nghiệm của các tỉnh, thành khác trong việc ban hành chính sách về huy động các nguồn lực thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội nói chung, công tác giảm nghèo nói riêng.

  create

  VĂN SỸ / laodong.vn

  Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/soc-trang-con-tren-51000-ho-ngheo-can-ngheo-1082330.ldo

  Short URL: http://hungyen24h.net/bai-viet/1494331