Phú Thọ: 20 hạt sụn trong khớp cổ chân thiếu niên

  Thiếu niên 15 tuổi, hai năm trước bị ngã, chân chấn thương nhẹ song không đi khám mà đắp thuốc nam.

  Gần đây, em đau nhiều, sưng nề chân phải, đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương khám. Hình ảnh chụp X-quang, siêu âm cho thấy mặt trong khớp cổ chân phải có khối ấn đau nhiều, nghe tiếng lạo sạo, đỉnh khối cứng chắc.

  Các bác sĩ khoa chấn thương chỉnh hình chẩn đoán em mắc chứng u sụn màng hoạt dịch. Tức là trong ổ khớp, các khối u nhỏ mọc chồi lên bề mặt, phát triển và trở thành các khối u sụn, làm ảnh hưởng đến sự vận động của khớp, gây đau, viêm...

  Bệnh nhân được phẫu thuật lấy bỏ các khối u. Các bác sĩ mổ đã nhặt ra gần 20 hạt sụn các kích cỡ khác nhau trong khớp cổ chân của bệnh nhân. Sau ra viện, bệnh nhân phải tập phục hồi chức năng tích cực để lấy lại biên độ vận động khớp cổ chân.

  Bác sĩ Ngô Hữu Hùng, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật, cho biết để tránh các u sụn màng hoạt dịch, cần chú ý chấn thương nhỏ tại khớp cổ chân do vận động lặp lại một động tác quá nhiều hay thực hiện các động tác quá tầm vận động của khớp. Tăng cường tập luyện thể dục thể thao, vận động khớp nhẹ nhàng, đảm bảo chế độ ăn đủ dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và chất khoáng.

  20 hạt sụn nhiều kích cỡ trong khớp cổ chân bệnh nhân được bác sĩ lấy ra. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  create

  Thúy Quỳnh / vnexpress.net

  Nguồn: https://vnexpress.net/20-hat-sun-trong-khop-co-chan-thieu-nien-4198023.html