Ninh Bình: Trên 270 doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền hơn 70 tỉ đồng

  Hiện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có 278 đơn vị, doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH) với tổng số tiền hơn 70 tỉ đồng. Đặc biệt, một số đơn vị, doanh nghiệp nợ với số tiền lớn và kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

  LĐLĐ tỉnh Ninh Bình phối hợp với BHXH và các đơn vị liên quan tổ chức hội nghị bàn biện pháp giải quyết chế độ BHXH cho NLĐ. Ảnh: NT

  Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 31.7, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có 278 đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng BHXH với tổng số tiền hơn 70 tỉ đồng. Trong đó có 7 đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn đang nợ tiền BHXH kéo dài trên 6 tháng với tổng số tiền trên 15,3 tỉ đồng. Việc này đã ảnh hưởng rất lớn đến việc giải quyết các chế độ liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

  Ông Phạm Ngọc Sơn - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Ninh Bình cho biết: Việc xử lý, truy thu đối với những đơn vị nợ đọng BHXH, BHTN, BHYT gặp rất nhiều khó khăn như: Ý thức chấp hành pháp luật của một số doanh nghiệp còn hạn chế, nhất là các doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Hầu hết các doanh nghiệp quá thiên về lợi nhuận, cố tình không đóng, chây ỳ không nộp tiền nợ BHXH, BHTN, BHYT làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động.

  Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ người lao động vì công ăn việc làm, thu nhập nên không đấu tranh để bảo vệ quyền lợi về BHXH, BHTN, BHYT của mình. Các chế tài xử lý vi phạm chưa đủ mạnh cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc các đơn vị, doanh nghiệp chây ỳ không nộp tiền nợ BHXH, BHTN, BHYT.

  Cũng theo ông Sơn, giải pháp để thu hồi nợ đọng BHXH của các đơn vị, doanh nghiệp trên, BHXH tỉnh Ninh Bình ngoài việc ra thông báo đôn đốc thu nợ đến các đơn vị, doanh nghiệp. BHXH tỉnh Ninh Bình tiến hành thanh tra đột xuất chuyên ngành BHXH, BHYT, BHTN đối với các đơn vị nợ đọng từ 3 tháng trở lên và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về danh tính của các đơn vị nợ đọng lớn...

  "Riêng đối với những đơn vị, doanh nghiệp đã phá sản, chủ doanh nghiệp đã bỏ trốn, hiện chúng tôi đã khoanh vùng lại để chờ chỉ đạo hướng xử lý từ các cấp có thẩm quyền” – ông Sơn nói.

  Giá vàng 9999 bất ngờ tăng sốc
  Hải Dương: Đề xuất thu hồi hơn 1.200 ha và điều chuyển mục đích sử dụng 677ha đất
  Phạm nhân trốn Trại giam Z30D bị bắt ở TP.HCM

  Ông Trần Kim Long, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Ninh Bình cho biết, để kịp thời giải quyết các chế độ, quyền lợi hợp pháp về BHXH, BHYT, BHTN và Bảo hiểm tai nạn lao động - Bệnh nghề nghiệp cho người lao động theo quy định. LĐLĐ tỉnh Ninh Bình đã có văn bản yêu cầu LĐLĐ các huyện, thành phố và các công đoàn ngành chỉ đạo các Công đoàn cơ sở doanh nghiệp, tham mưu, đề xuất với chủ doanh nghiệp chấp hành nghiêm Luật BHXH và thanh toán đầy đủ số tiền nợ BHXH của người lao động cho cơ quan BHXH.

  create

  DIỆU ANH / laodong.vn

  Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/ninh-binh-tren-270-doanh-nghiep-no-bhxh-voi-so-tien-hon-70-ti-dong-1079840.ldo

  Short URL: http://hungyen24h.net/bai-viet/1483141