Nhìn qua diện mạo nông thôn mới ở Mễ Hạ

  Làng Mễ Hạ, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, là điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM của tỉnh Hưng Yên. Xã Yên Phú đã được UBND tỉnh cấp bằng công nhận đạt chuẩn NTM đầu tiên. Trong đó, hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM ở xã này, có vai trò tiên phong gương mẫu của cấp ủy, chính quyền và nhân dân làng Mễ Hạ.

  Loading...

  Một số thành tựu kinh tế, xã hội mới đạt được trong các tháng đầu năm 2017 của làng Mễ Hạ là: Đời sống văn hóa, xã hội của người dân ổn định. Kinh tế phát triển đúng hướng. Tỷ lệ các ngành kinh tế, nông nghiệp - dịch vụ thương mại là 50: 50. Thu nhập/1 ha gieo trồng đạt gần 300 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 4,9%. Bình quân thu nhập đầu người ước 4 triệu đồng/tháng.

  Đường làng, ngõ xóm luôn sạch sẽ phong quang. Đồng ruộng qui hoạch lô thửa rõ ràng. Phân vùng chăn nuôi, trồng trọt rõ nét. Mạng lưới giao thông, thủy lợi nội đồng được cứng hóa đồng bộ.

  Cổng làng Mễ Hạ

  Cổng làng Mễ Hạ

  Nhiều tiến bộ kỹ thuật mới, đã được nhà nông áp dụng vào sản xuất kịp thời như: Xây dựng được nhiều nhà lưới gieo ươm cây con giống và sản xuất rau an toàn. Tưới dưỡng cho cây trồng bằng hệ thống phun sương hoặc nhỏ giọt. Hầu hết các nông hộ trong làng đều đầu tư riêng máy làm đất. Đảm bảo chủ động sản xuất các loại nông sản kịp thời vụ…

  Nhờ kinh tế phát triển, nên hầu hết số lao động trong độ tuổi của làng Mễ Hạ đều có việc làm thu nhập cao. Hơn 70% số hộ dân trong làng đã xây được nhà cao tầng hiện đại, đồng bộ với nhiều tiện nghi sinh hoạt cao cấp. Trong đó, 40 gia đình đã sắm được ô tô vận tải riêng, chuyên làm dịch vụ mua gom, tiêu thụ kịp thời các loại nông sản cho nhà nông tại chỗ và khu vực phụ cận.

  Có thể nói diện mạo NTM ở làng Mễ Hạ đang khởi sắc từng ngày. Lớp lớp thanh niên luôn háo hức lập thân, lập nghiệp làm giàu. Lòng dân nhân ái. Làng quê thân thiện hòa đồng. Xóm thôn luôn đầy ắp tiếng cười.
  Trong phát triển văn hóa, xã hội, từ đầu năm đến nay, làng Mễ Hạ đã phát triển thêm được 2 cụm dân cư đại đoàn kết, 3 tổ hòa giải cơ sở, 1 câu lạc bộ người không sinh con thứ 3. Các hoạt động thể thao, văn nghệ của làng diễn ra sôi động. 2 câu lạc bộ hát chèo, 4 câu lạc bộ bóng chuyền da và bóng chuyền hơi của làng thường xuyên thu hút được hàng trăm người tham gia tập luyện tích cực. Nhờ vậy, đã căn bản đẩy lùi được các tai nạn, tệ nạn xã hội. Sức khỏe, tinh thần của người dân nâng cao rõ nét.

  Đáng chú ý, từ sau thành công xây dựng NTM, việc thực hiện nếp sống văn minh trong tang lễ, cưới hỏi của làng Mễ Hạ đã được ghi vào hương ước làng và được mọi người dân thực hiện có nề nếp như: Không lạm dụng việc hiếu, hỷ để tổ chức ăn uống linh đình. Không mê tín dị đoan. Khuyến khích hỏa táng khi gia đình có người thân qua đời… 

  Kết quả, phong trào điện táng được tích cực hưởng ứng. Riêng trong năm 2016 làng Mễ Hạ đã có gần 80% số gia đình có người thân qua đời thực hiện hỏa táng. Đặc biệt, làng Mễ Hạ còn qui hoạch được nghĩa trang nhân dân, trong đó các mộ chí đều xây đồng hướng, đồng kích thước.


  Nhà tưởng niệm liệt sỹ làng Mễ Hạ

  Có được những thành tựu kinh tế, xã hội vượt bậc trên, là do cấp ủy, chính quyền và người dân làng Mễ Hạ đã không tự mãn với thành công xây dựng NTM trên địa bàn. Thường xuyên bổ sung nâng cao các tiêu chí đã đạt được. Mới đây, dân làng Mễ Hạ còn tự nguyện góp gần 200 triệu đồng xây dựng nhà tưởng niệm các liệt sĩ người làng tại nhà văn hóa thôn. Chi bộ Mễ Hạ còn phân công riêng một đảng viên, chuyên coi sóc khói hương cho nhà tưởng niệm.

  Phong trào thi đua học tập của con em làng Mễ Hạ diễn ra sôi nổi. Nhiều em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp quốc gia và cấp tỉnh. Tỷ lệ học sinh làng Mễ Hạ hàng năm thi đỗ vào các trường đại học luôn cao nhất huyện Yên Mỹ. Ông Lê Minh Việt - Trưởng thôn Mễ Hạ cho biết, hàng năm thôn dành hàng chục triệu đồng cho công tác khuyến học, từng ngõ xóm, cụm dân cư, dòng họ đều có quĩ khuyến học riêng, động viên, hỗ trợ kịp thời cho các em đỗ đạt.

  create

  Theo Nguyễn Hải Tiến / nongnghiep.vn

  Loading...
  Loading...