Người đàn ông Phú Thọ chia sẻ bí quyết làm giàu từ chăn nuôi gà thả vườn 

  Nắm bắt được nhu cầu của thị trường về gà thịt chất lượng cao, ông Nguyễn Thành Long ở khu 3, xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba đã đầu tư trang trại chăn nuôi gà thả vườn thay vì phương pháp truyền thống nuôi nhốt trong chuồng. Đây là mô hình có nhiều ưu điểm, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

  Mô hình chăn nuôi gà thả vườn của gia đình ông Nguyễn Thành Long cho hiệu quả kinh tế cao

  Sinh ra trong một gia đình thuần nông, ông Long luôn suy nghĩ và tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế. Trước đây ông đào ao thả cá, nuôi lợn, nhưng sau khi tìm hiểu, ông đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại nuôi gà thương phẩm - giống gà mía Sơn Tây. Đây là giống gà khỏe mạnh, có chất lượng thịt thơm, ngon, mỡ dưới da ít, sức khỏe tốt và thích hợp trong điều kiện thả vườn. 

  Bình quân mỗi năm ông Long nuôi 2 lứa gà, mỗi lứa khoảng 1000 – 1400 con nên lúc nào gia đình ông cũng có gà thịt thương phẩm để bán ra thị trường. Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm gà thịt, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường, ông Long luôn chú trọng nguồn thức ăn phong phú như: cám, thóc, ngô, rau…

  Thời gian nuôi kéo dài từ 4 – 5 tháng gà sẽ đạt trọng lượng từ 2 – 2,2 kg, đủ điều kiện để xuất bán. Chất lượng được khẳng định khiến cho đầu ra sản phẩm thuận lợi, thu hút được nhiều thương lái từ Vĩnh Phúc, Hạ Hòa, thị xã Phú Thọ… đến thu mua. Tùy từng thời điểm giá cả cho doanh thu 100 – 120 triệu đồng/lần xuất chuồng. 

  Chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi, ông Long cho biết: “Gà là giống dễ nuôi nhưng cũng dễ mắc bệnh, ngoài việc chăm sóc và cho ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, định kỳ phải bổ sung các vitamin và chất khoáng phòng bệnh. Vào mùa đông thắp điện sưởi ấm, mùa hè có quạt làm mát cho gà. Chuồng trại được bố trí ở nơi cao ráo, thoáng mát, hứng được ánh nắng mặt trời. Thường xuyên vệ sinh máng ăn; máng uống, kiểm tra lượng thức ăn đảm bảo đủ để gà không tranh giành, cắn mổ lẫn nhau. Bên cạnh đó, thực hiện biện pháp bảo vệ môi trường quải men đệm lót sinh học giúp khử mùi, không khí chuồng trại luôn khô thoáng, hạn chế tối đa những nguy cơ gây dịch bệnh nguy hiểm. Nhờ vậy, đàn gà phát triển tốt, khỏe mạnh, cho chất lượng thịt thơm ngon. Đồng thời khi bán gà, hỗn hợp trấu – phân gà có thể bán cho bà con nông dân làm phân bón cây trồng rất hiệu quả”. 

  Với sự chăm chỉ, chịu khó trong chăn nuôi, đến nay đời sống của gia đình ông Long đã trở nên khá giả và có nguồn thu nhập ổn định. Trong thời gian tới, ông Long sẽ mở rộng thêm chuồng trại, vườn cây ăn quả. Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh và bảo vệ môi trường. Nghiên cứu và đưa các giống gà mới vào chăn nuôi nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế hơn nữa.

  Cay đắng hình ảnh người đàn ông lầm lũi ngồi một mình một mâm chỉ vì không sinh được con trai
  Khởi tố vụ án tiếp viên làm lây lan dịch bệnh ở TP.HCM
  Người rừng Hồ Văn Lang đã biết làm việc kiếm tiền, nấu ăn ngon
  create

  Hà Trang / baophutho.vn

  Nguồn: http://baophutho.vn/kinh-te/202011/lam-giau-tu-chan-nuoi-ga-tha-vuon-174010