Một thanh niên ở TP HCM nhiễm nCoV

  Tối 30/11 Bộ Y tế ghi nhận một thanh niên 32 tuổi, giáo viên dạy tiếng Anh, lây nhiễm nCoV từ 'bệnh nhân 1342'.

  Thanh niên này được ghi nhận là "bệnh nhân 1347", bạn của một nam tiếp viên hàng không - được ghi nhận là "bệnh nhân 1342" đã công bố chiều 29/11.

  Trước đó, trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý ở số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM, từ ngày 14-18/11, "bệnh nhân 1342" tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (được ghi nhận là "bệnh nhân 1325").

  Sau khi xét nghiệm hai lần kết quả âm tính, "bệnh nhân 1342" về cách ly tại nhà trọ ở đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM. Trong quá trình cách ly, người này tiếp xúc trực tiếp với ba người gồm mẹ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam sinh năm 1988, trú tại phường 3, quận 6, TP HCM, tới sống cùng.

  Ngày 28/11, sau khi "bệnh nhân 1342" xét nghiệm lần ba kết quả dương tính, 3 người tiếp xúc trực tiếp được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, người bạn nam kết quả dương tính, được ghi nhận "bệnh nhân 1347".

  Như vậy, ca nhiễm mới chấm dứt 120 TP HCM không lây nhiễm nCoV trong cộng đồng. Ca nhiễm cuối cùng tại thành phố 4 tháng trước là "bệnh nhân 589" ghi nhận ngày 2/8.

  Hai mẹ con Việt lạc nhau dù ở sát bên, hơn 51 năm vẫn mòn mỏi đi tìm nhau.
  Tranh cãi ảnh Ngọc Trinh hôn chạm môi diễn viên nhí 8 tuổi, gia đình bé có phản hồi ngay và luôn
  Bất ngờ cuộc sống hiện tại của cô gái xinh đẹp cãi bố mẹ theo người đàn ông có 1 đời vợ

  Chiều 30/11, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, triển khai khẩn cấp biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

  Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu, "bệnh nhân 1347" trong thời gian từ ngày 18-25/11, dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English ở đường Nguyễn Bá Tuyển, phường 12, quận Tân Bình, và chi nhánh khác ở quận 10; tới quán cà phê và quán karaoke (hiện chưa rõ địa chỉ).

  Tổng số người tiếp xúc gần (F1) theo điều tra ban đầu là 38, đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. 154 trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2), trong đó 62 người ở quận Tân Bình và 92 người ở quận 10.

  Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết đang tiếp tục khẩn trương truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan ca nhiễm.

  Đại gia Việt có con trai “biến chất”: “Tôi mang yêu thương cho đời, nhận lại lòng người lạnh lẽo”
  Dự báo thời tiết Tết Nguyên Đán 2021: Liệu miền Bắc có rét đậm, rét hại?
  Chồng cũ của nữ ca sĩ Lệ Quyên sở hữu khối tài sản lớn cỡ nào?

  Bộ trưởng Long chỉ đạo Sở Y tế TP HCM truy vết người liên quan, thực hiện biện pháp cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

  Sở Y tế TP HCM thông báo người dân đã đến những địa điểm mà bệnh nhân có mặt cần liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất.

  Giới chức y tế tiến hành phong tỏa tạm thời các địa điểm mà bệnh nhân đã đến và thực hiện biện pháp tiêu độc khử trùng. Tất cả nhân viên phục vụ tại các địa điểm cung cấp dịch vụ cho bệnh nhân đều phải lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu cách ly tại nhà.

  Bộ trưởng cũng yêu cầu tất cả cơ sở y tế trên địa bàn TP HCM cần nâng cao mức cảnh giác, tăng cường các biện pháp sàng lọc với các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở y tế.

  Bộ Y tế, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, yêu cầu Vietnam Airlines tuân thủ các quy định về cách ly tại các cơ sở mà hãng đã đăng ký. UBND TP HCM và TP Hà Nội - nơi có địa điểm Vietnam Airlines đăng ký cách ly - kiểm tra giám sát chặt chẽ quá trình cách ly và không để tình trạng lây nhiễm trong khu cách ly.

  Với các trường hợp cách ly tại nhà, Bộ Y tế đề nghị chính quyền địa phương tuân thủ chặt chẽ việc giám sát, theo dõi việc cách ly tại nhà.

  create

  Lê Nga / vnexpress.net

  Nguồn: https://vnexpress.net/mot-thanh-nien-o-tp-hcm-nhiem-ncov-4199428.html