Hà Tĩnh: Trồng dưa hấu trên đất cát, nắng chang chang nông dân vẫn hái trái bán vèo vèo

  Những cánh đồng dưa hấu trĩu quả, đang đến vụ thu hoạch khiến bà con nông dân xã miền núi Kỳ Hoa, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) rất phấn khởi. Người nông dân càng phấn khởi hơn khi mùa dưa hấu năm nay vừa được mùa, được giá.

  Những ngày này, người trồng dưa hấu ở xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đang hết sức vui mừng, phấn khởi khi dưa hấu được mùa, được giá. 

  Lâu nay dưa hấu được coi là cây trồng chủ lực của người nông dân nơi đây. Trung bình 1 sào dưa (500m2) người dân thu về được hơn 5 - 8 triệu đồng. Trong đó, chi phí phân bón, giống chỉ hết chưa đầy 1 triệu/ sào.

  Dưa hấu Kỳ Hoa "Nhỏ nhưng có võ"đang dần làm nên thương hiệu riêng bởi vị ngon, ngọt đặc biệt. (Ảnh: Bảo Yến)

  Trao đổi với phóng viên Dân Việt, bà Lê Thị Hợi (SN 1958) trú tại thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa có 6 sào dưa hấu cho biết: "Chiều nào cũng ra đồng để chăm bón những sào dưa mới gieo, thu hoạch để bán lẻ và bán sĩ cho thương lái. Dưa năm nay quả trung bình, quả lớn nhất là 5kg, còn lại trung bình tầm 2- 2,5 kg nhưng khách khắp nơi tìm đến để thu mua vì dưa ngon, ngọt".

  Bà Lê Thị Hợi phấn khởi vì dù dưa nhỏ nhưng vẫn được khách hàng ưa chuộng. (Ảnh: Bảo Yến)

  Mua áo Grab đi giao hàng, bị phạt vì ra đường không cần thiết
  Lộ diện thí sinh thứ 2 đạt 10 điểm Văn tốt nghiệp THPT 2021
  Nữ sinh duy nhất đạt điểm 10 Văn tốt nghiệp THPT 2021: Học chuyên Anh, trật tủ Sóng, đi thi cho vui nhưng điểm môn nào cũng cao chót vót

  Mùa vụ này, dưa hấu gieo hạt vào đầu tháng 3 đến tháng 5 thu hoạch, đợt sau đó là gieo hạt vào tháng 5 để có dưa hấu bán vào dịp rằm tháng 7. Thời tiết thuận lợi thì tính từ thời điểm gieo hạt 2 tháng sau sẽ thu hoạch được.

  Những chuyến xe chở đầy ắp dưa sau quá trình chăm bón của người dân nơi đây. (Ảnh: Bảo Yến)

  Thời tiết thuận lợi thì đây sẽ là vụ dưa phục vụ rằm tháng 7 sắp tới. (Ảnh: Bảo Yến)

  Ông Nguyễn Đức Nghĩa ( SN 1960) trú tại thôn Hoa Trung, xã Kỳ Hoa cho biết: "Tại cánh đồng Đồng Vại, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh đất đai phù hợp với rất nhiều loại cây trồng như dưa lê, dưa nít( dưa bở), lạc, đậu,táo, sắn, khoai nhưng thích hợp nhất là dưa hấu. Dưa hấu ở đây dù quả không to, nhưng vỏ mỏng, nhiều nước, mang một vị ngọt đặc trưng nên được khách hàng trong xã và lân cận yêu thích"

  Bắc Giang: Hơn 150.000 công nhân đi làm trở lại
  Bắc Giang phê duyệt quy hoạch mở rộng KCN Quang Châu thêm 90ha
  Giá heo hơi hôm nay 20/7: Miền Nam tiếp tục giảm sâu

  Ông Nghĩa cho hay sào dưa này 10 ngày tới sẽ thu hoạch. (Ảnh: Bảo Yến)

  4 sào đất, ông Nghĩa gieo hạt vào thời điểm khác nhau, có 1 sào thì đã thu hoạch hết, 2 sào chờ 10 ngày nữa là thu hoạch được, và hiện tại đang gieo hạt ở sào cuối. (Ảnh: Bảo Yến)

  Xã Kỳ Hoa hiện có khoảng 7 ha đất trồng dưa hấu, các hộ dân tham gia trồng tập trung ở hai thôn Hoa Đông và Hoa Trung. Hộ ít nhất trồng 1 sào, hộ nhiều nhất trồng 7 sào

  Bà Đào Thị Hương ( SN 1960) vợ của ông Nghĩa đang chăm sóc lại mấy cây dưa mới lên vì cơn mưa suốt ngày 12/6 vừa qua. (Ảnh: Bảo Yến)

  Giá dưa dao động từ 8.000- 10.000 đồng/kg khiến bà con nông dân xã miền núi Kỳ Hoa, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh được giá cao. (Ảnh: Bảo Yến)

  Dưa hấu sau khi thu hoạch được thương lái đến mua ngay tại chân ruộng. (Ảnh: Bảo Yến)

  create

  Triều Dương - Bảo Yến / danviet.vn

  Nguồn: https://danviet.vn/trong-dua-hau-tren-dat-cat-nang-chang-chang-nong-dan-van-hai-trai-ban-veo-veo-2021061622285495.htm

  Short URL: http://hungyen24h.net/bai-viet/1054068