Hà Nội: Dịch Covid-19 khiến gần 43.000 công nhân lao động thiếu việc làm

  Dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát khiến gần 1.400 doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội bị ảnh hưởng, trong đó 196 doanh nghiệp đã phải dừng hoạt động và hơn 43.000 công nhân lao động thiếu việc làm.

  Theo thống kê của Liên đoàn lao động TP Hà Nội, tính đến hết ngày 7/6 đã có 76 ca dương tính với SARS-CoV-2 là đoàn viên công đoàn, người lao động trên địa bàn trong làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4. Bên cạnh đó, có hàng nghìn F1, F2, F3 là công nhân viên chức, người lao động.

  Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, trên địa bàn TP Hà Nội đã có 1.399 doanh nghiệp bị ảnh hưởng, trong đó 196 doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, gần 3.700 công nhân lao động mất việc làm. Ngoài ra, gần 43.000 công nhân lao động rơi vào tình trạng thiếu việc làm.

  Gần 3.700 công nhân lao động trên địa bàn TP Hà Nội mất việc làm trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 (Ảnh: Dương Ánh).

  Theo ông Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội, trong đợt bùng phát dịch lần này, đã xuất hiện các ca bệnh F0 là chuyên gia nước ngoài, người lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn và các tỉnh, thành phố lân cận.

  Tuy nhiên, ông Lê Đình Hùng cho biết: "Với sự đồng lòng hưởng ứng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động, đặc biệt tinh thần "Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển", tổ chức công đoàn TP Hà Nội đã triển khai thực hiện thành công những nội dung quan trọng, góp phần cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân ngăn chặn, từng bước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19".

  Cũng theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội, dịp này, các cấp công đoàn TP Hà Nội đã hỗ trợ 4.090 người với số tiền là hơn 2.750 tỷ đồng. Tình hình quan hệ lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố vẫn được duy trì ổn định, không có trường hợp nào ngừng việc, đình công xảy ra.

  Bắc Giang: Hơn 150.000 công nhân đi làm trở lại
  Bắc Giang phê duyệt quy hoạch mở rộng KCN Quang Châu thêm 90ha
  Giá heo hơi hôm nay 20/7: Miền Nam tiếp tục giảm sâu

  Ngoài ra, công tác rà soát, nắm tình hình đoàn viên, người lao động, đặc biệt với đối tượng công nhân lao động trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã được Liên đoàn lao động TP Hà Nội triển khai bài bản, khoa học, có sự phân cấp, phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, nhờ đó đạt hiệu quả cao, đảm bảo chế độ thông tin báo cáo và chỉ đạo, điều hành thông suốt từ thành phố đến cơ sở.

  Song công tác hỗ trợ, giúp đỡ người lao động vẫn còn một số tồn tại hạn chế, như việc rà soát, lập danh sách và nắm tình hình công nhân lao động, đặc biệt đối với công nhân lao động trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước và trong các khu công nghiệp và chế xuất tập trung đông công nhân lao động gặp nhiều khó khăn.

  Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, vận động đoàn viên, công nhân lao động trong các doanh nghiệp tham gia phòng chống dịch Covid - 19 còn gặp nhiều vướng mắc, hiệu quả chưa cao.

  create

  Phạm Công / dantri.com.vn

  Nguồn: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/ha-noi-dich-covid19-khien-gan-43000-cong-nhan-lao-dong-thieu-viec-lam-20210608130405725.htm

  Short URL: http://hungyen24h.net/bai-viet/1041412