Đánh bắt, chế biến sứa biển, có ngày ngư dân Hà Tĩnh được gần chỉ rưỡi vàng

  Đặc sản sứa lá dung của xã biển Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) hiện đang rất 'hút' khách, dù giá thời điểm đầu mùa còn khá cao.

  Ngay từ sáng sớm, làng biển Kỳ Ninh đã rộn ràng với những chuyến ra khơi của các đội thuyền “săn” sứa biển. Cứ vài tiếng, thuyền lại ra vào tấp nập với đầy ắp sứa biển trắng.

  Các gia đình đều huy động mọi nhân lực, phương tiện để chuyên chở và chế biến sứa ngay tại bãi biển

  Chị Đặng Thị Tân (thôn Tiến Thắng, xã Kỳ Ninh) vui mừng chia sẻ: "Thuyền của gia đình tôi đi mỗi ngày 3 - 4 chuyến, mỗi chuyến được chừng gần 1 tấn sứa tươi. Cứ mỗi tấn sứa sẽ chế biến được khoảng 50kg sứa lá dung. Với giá bán sứa thân là 70.000 đồng/kg, sứa chân 100.000 đồng/kg, mỗi ngày đi biển cũng cho thu nhập 6-8 triệu đồng, sau khi trừ các chi phí..".

  Theo nhiều ngư dân Kỳ Ninh, bắt sứa phải đi thuyền ra khơi cách bờ khoảng 1-2 hải lý thì thả lưới dài 300m xuống biển. Sứa thường nổi lưng chừng trên mặt nước thì bị mắc; con nào nổi lên mặt thì dùng vợt để vớt. Mùa sứa thường bắt đầu từ tháng Giêng đến hết tháng Ba âm lịch, từ tháng Tư, khi mùa hè bắt đầu và xuất hiện những cơn mưa kéo theo sấm chớp trên mặt biển, sứa có hiện tượng “teo” dần và chết.

  Những con sứa nặng cỡ chục kg được ngư dân trải dài trên bãi cát trắng để cắt nhỏ ra đem xuống biển rửa sạch

  Mua áo Grab đi giao hàng, bị phạt vì ra đường không cần thiết
  Lộ diện thí sinh thứ 2 đạt 10 điểm Văn tốt nghiệp THPT 2021
  Nữ sinh duy nhất đạt điểm 10 Văn tốt nghiệp THPT 2021: Học chuyên Anh, trật tủ Sóng, đi thi cho vui nhưng điểm môn nào cũng cao chót vót

  Gắn bó với nghề chế biến sứa lá dung truyền thống hơn 50 năm qua, cụ bà Đặng Thị Nghị (81 tuổi, thôn Tiến Thắng, xã Kỳ Ninh) cho biết: "Sứa lá dung ở Kỳ Ninh ngày càng được nhiều người ưa chuộng nên giá thành từ đó cũng được nâng lên, mang lại thu nhập cao cho bà con chúng tôi. Giờ khá hiếm nơi còn giữ cách làm sứa lá dung như ở Kỳ Ninh, có lẽ vì thế, sứa ở quê tôi có thương hiệu riêng và có chỗ đứng trong lòng thực khách ..".

  Sứa sau khi được cắt thành mảnh nhỏ đem rửa sạch với nước biển...

  ... thì được trộn với lá lấu để loại bỏ vị tanh nhớt và làm gieo sứa...

  ... tiếp theo là trộn với lá dung để sứa có độ vàng, thơm giòn tự nhiên.

  Bắc Giang: Hơn 150.000 công nhân đi làm trở lại
  Bắc Giang phê duyệt quy hoạch mở rộng KCN Quang Châu thêm 90ha
  Giá heo hơi hôm nay 20/7: Miền Nam tiếp tục giảm sâu

  Theo ông Lê Công Đường - Chủ tịch UBND xã Kỳ Ninh cho biết: “Hiện toàn xã có gần 100 hộ chế biến sứa lá dung truyền thống. Nghề làm sứa lá dung mang lại thu nhập khá cho nhiều lao động địa phương. Hiện đang đầu mùa, giá sứa khá cao nên bà con làm đến đâu là bán hết đến đó.... " (Trong ảnh: Sứa được lên mâm cùng các gia vị nước chấm, rau thơm truyền thống).

  create

  Thu Trang / baohatinh.vn

  Nguồn: http://baohatinh.vn/nong-nghiep/danh-bat-che-bien-sua-bien-co-ngay-ngu-dan-ha-tinh-duoc-gan-chi-ruoi-vang/207276.htm

  Short URL: http://hungyen24h.net/bai-viet/916158