Khu trường 1,1 tỉ của Đại học Thủy lợi ở Hưng Yên “ế“ sinh viên, vì sao?

  Theo số liệu từ Đại học Thủy lợi, việc chuyển 3.000 sinh viên Khóa 58 từ Hà Nội về cơ sở mới tại Hưng Yên học thử trong vỏn vẹn chỉ một học kỳ đã khiến ngôi trường giàu truyền thống này lần đầu tiên trong lịch sử bị thiếu hụt chỉ tiêu tuyển sinh ở năm học kế tiếp.

  Như Báo Lao Động đã thông tin, Đại học Thủy Lợi - Cơ sở Phố Hiến (Tiên Lữ, Hưng Yên), với tổng mức đầu tư 1.137,35 tỉ đồng, dù được thiết kế để có thể dạy và học gần 15.000 sinh viên nhưng trên thực tế, tính riêng năm học 2017-2018, trường gần như không hoạt động, lác đác tổ chức một vài lớp ngoại khóa ngắn hạn.

  Tại thời điểm ghi nhận vào tháng 5.2018, cả trường chỉ có khoảng 400 sinh viên đang theo học lớp quân sự và ăn ở luôn trong hệ thống kí túc xá. Hết khóa, các em lại về Hà Nội. 

  Một dãy phòng học khang trang của Đại học Thủy lợi - Cơ sở Phố Hiến.

  Một dãy phòng học khang trang của Đại học Thủy lợi - Cơ sở Phố Hiến.

  Trò chuyện với một số sinh viên đang tập trung tại khu vực kí túc xá, được biết, các em đều là sinh viên khóa 59 của trường. Tâm lý chung của các em trong thời gian học tập tại Cơ sở Phố Hiến là “buồn”, “muốn được sớm về Hà Nội” nhưng “trường phân thì phải nghe chứ không biết làm sao”…

  Có em còn chia sẻ, học ngoại khóa thì còn được, nếu trường bắt học chính cả năm tại đây thì sẽ gây bất lợi cho sinh viên. Bởi, trường ở quá xa trụ sở chính, tọa lạc tại nơi vắng vẻ, cả khu vực hiện chỉ có duy nhất ngôi trường đại học này, mọi dịch vụ đi kèm đều không có hoặc rất kém. 

  Cụm ký túc xá rất to đẹp này theo thiết kế có thể chứa được gần 5.000 sinh viên.

  Cụm ký túc xá rất to đẹp này theo thiết kế có thể chứa được gần 5.000 sinh viên.

  Sốt ảo ‘xì hơi‘ đất nền tụt đỉnh, méo mặt cắt lỗ nửa tỷ vẫn khó bán
  NSƯT Thanh Hiền: Cô Mến “Sao tháng Tám“ quê Bắc Giang bất ngờ lột xác thành bà mẹ chồng đáng ghét trong “Mùa hoa tìm lại“
  Hiếm gặp trong y khoa, bé gái chào đời với cân nặng 6,2kg

  Thực trạng buồn này cũng được ĐH Thủy lợi nêu rõ trong Báo cáo số 384/BC-ĐHTL ngày 4.5.2018, gửi Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cùng các Thứ trưởng.

  Theo đó, sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng cuối năm 2016, đầu năm 2017, ĐH Thủy lợi đã chuyển 3.000 sinh viên Khóa 58 (là sinh viên năm Nhất) xuống học trọn vẹn kỳ 2 tại Tiên Lữ.
  Tuy nhiên, việc điều chuyển này đã tác động lập tức theo hướng rất tiêu cực đến nhà trường trong công tác tuyển sinh. Cụ thể, trong năm học 2017-2018 liền sau đó, lần đầu tiên, ĐH Thủy lợi không tuyển đủ số lượng theo chỉ tiêu. Lập tức, trường đã rút các em về Hà Nội và hiện vẫn chưa có ý định lặp lại "phép thử" trong một vài năm sắp tới.

  Những sinh viên Khóa 58 tại Cơ sở Phố Hiến (ảnh: tlu.edu.vn)

  Những sinh viên Khóa 58 tại Cơ sở Phố Hiến (ảnh: tlu.edu.vn)

  Trong mục "Những khó khăn, thách thức", báo cáo nêu rõ, ĐH Thủy lợi là trường đầu tiên tổ chức đào tạo tại Khu Đại học Phố Hiến nên bị tác động nặng nề bởi các yếu tố sau: Kết nối giao thông kém. Cơ sở hạ tầng thể dục - thể thao, thư viện, giải trí... chưa có; Xa bạn bè học tập ở các trường Đại học khác. Chưa có môi trường học tập tập trung… gây buồn chán trong sinh viên; Thiếu hệ thống môi trường xã hội phù trợ như việc làm thêm để tăng thêm thu nhập của đại bộ phận SV chưa có; Tâm lý trong sinh viên là được học tập tại các khu đô thị tập trung như thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh vẫn còn nặng nề...

  Mua áo Grab đi giao hàng, bị phạt vì ra đường không cần thiết
  Lộ diện thí sinh thứ 2 đạt 10 điểm Văn tốt nghiệp THPT 2021
  Nữ sinh duy nhất đạt điểm 10 Văn tốt nghiệp THPT 2021: Học chuyên Anh, trật tủ Sóng, đi thi cho vui nhưng điểm môn nào cũng cao chót vót

  Thông tin tới PV Báo Lao Động, GS.TS Trần Viết Ổn - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy Lợi - cho biết, việc chuyển địa điểm từ huyện Chương Mỹ (Hà Tây cũ) về Hưng Yên là tình huống ngoài mong muốn vì giá đất tại Chương Mỹ tăng quá cao sau khi sáp nhập về Hà Nội.

  Lý do chọn Tiên Lữ (cách cơ sở chính 70km) mà không phải địa điểm nào khác gần hơn, theo ông Ổn, là phù hợp với quy hoạch Khu Đại học Phố Hiến. Tuy nhiên, trên thực tế, mọi việc lại không giống như mong đợi. Hiện cả khu vực chỉ có duy nhất 1 trường, chính là Cơ sở Phố Hiến của ĐH Thủy Lợi.

  Nhiều giáo cụ trong

  Nhiều giáo cụ trong cơ sở nghìn tỉ đã bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp do không được thường xuyên sử dụng.

  “Năm ngoái (khóa 58), nhà trường đã cho 3.000 sinh viên xuống đó học thử 1 kỳ, nhưng hậu quả đã tác động ngay đến công tác tuyển sinh của trường. Các em sinh viên sử dụng mạng xã hội chia sẻ về việc phải học ở Hưng Yên cùng các bình luận tiêu cực. Khiến cho năm học vừa rồi, lần đầu tiên, việc tuyển dụng của nhà trường bị tụt giảm nghiêm trọng, chỉ đạt 70% chỉ tiêu” - vị GS.TS nói.

  Bắc Giang: Hơn 150.000 công nhân đi làm trở lại
  Bắc Giang phê duyệt quy hoạch mở rộng KCN Quang Châu thêm 90ha
  Giá heo hơi hôm nay 20/7: Miền Nam tiếp tục giảm sâu

  Ông Trần Viết Ổn cũng cho biết, tâm lý chung của sinh viên là đều muốn học tại nơi phố xá, có nhiều dịch vụ tiện ích. Trong khi đó, sinh viên của trường lại có xu hướng đi làm thêm, do đó, việc thuyết phục các em về Hưng Yên hiện vẫn đang là bài toán quá khó mà nhà trường chưa thể tìm được giải pháp hiệu quả...

  Báo Lao Động sẽ tiếp tục thông tin!

  Cơ sở Phố Hiến của ĐH Thủy lợi có tổng mức đầu tư là 1.137,35 tỉ đồng. Trong đó, vốn vay Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) là 986,103 tỉ đồng; vốn trong nước là 151,23 tỉ đồng; vốn Ngân sách Nhà nước là 142,61 tỉ đồng và Nhà trường có 8,63 tỉ đồng.

  create

  Long Nguyễn / laodong.vn

  Short URL: http://hungyen24h.net/bai-viet/241307