Cảm phục chị em sinh ba ở xứ Nhãn Hưng Yên cùng đỗ đại học

  Những ngày này, đến thôn Lực Điền, xã Minh Châu (Yên Mỹ) hỏi đường đến nhà có ba cô con gái sinh ba vừa trúng tuyển đại học, bà con hàng xóm ai cũng hồ hởi, nhiệt tình chỉ đường cho chúng tôi. 

  Loading...

  Bà Nguyễn Thị Dự cho biết: “Người dân nơi đây không ai không biết đến gia đình anh Luyện Ngọc Anh và chị Nguyễn Thị Hậu vì có 4 người con đều chăm ngoan, học giỏi. Nghe tin năm nay cả 3 cháu sinh ba đều trúng tuyển đại học chúng tôi rất mừng nên người thân và bà con thôn, xóm đến chung vui, chúc mừng anh chị ấy rất đông”.

  Gia đình anh Luyện Ngọc Anh

  Gia đình anh Luyện Ngọc Anh

  Đúng như lời giới thiệu của bà Dự, đến thăm gia đình chị Hậu, chúng tôi cảm nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc tràn đầy trong ngôi nhà nhỏ. 

  Không giấu nổi sự tự hào, chị Hậu cho biết: Vợ chồng tôi lấy nhau với hai bàn tay trắng, năm 1996 tôi sinh con gái đầu lòng, năm 1999 vợ chồng tôi quyết định sinh thêm một cháu nữa. Do kinh tế lúc đó còn khó khăn nên tôi cũng không đi kiểm tra, đến tháng thứ 6 của thai kỳ mới đi siêu âm, bác sỹ nói sinh đôi nhưng đến lúc sinh, tôi sinh tới ba cháu. Gia đình tôi đặt tên các con là Luyện Thị Khánh Linh, Luyện Thị Mỹ Linh và Luyện Thị Thùy Linh. Vì được sinh non nên 3 đứa trẻ đỏ hỏn, da dẻ nhăn nheo với cân nặng lần lượt là 1,6 kg, 1,4 kg và 1,2 kg. Nhà nghèo, chăm 1 đứa đã khó nay lại chăm cả 4 đứa khiến vợ chồng tôi rất chật vật. 

  Để bảo đảm kinh tế, chồng tôi phải đi làm xa nên mọi việc chăm sóc 4 đứa con đều do tôi và bà ngoại các cháu đảm nhận. Nhiều đêm liền tôi phải thức trắng để bế con, cho con ăn và thay tã lót. Những khi thay đổi thời tiết, cả 3 đứa con cùng ốm một lúc khiến tôi vô cùng mệt mỏi nhưng nhìn thấy các con tôi lại tự động viên mình cố gắng”, chị Hậu nhớ lại. 

  Sinh con được khoảng 1 năm chị Hậu phải gửi các con ở nhà cho bà ngoại trông để đi làm, kiếm tiền nuôi con. Rồi các con cũng đến tuổi đến trường, gánh nặng lại đè lên đôi vai vợ chồng trẻ. Dù công việc rất vất vả nhưng chị Hậu vẫn luôn dành thời gian quan tâm, chăm sóc và gần gũi các con. Chị không chỉ là mẹ, là cô giáo dạy bảo, uốn nắn các con từ những nét chữ đầu đời mà chị còn là một người bạn gần gũi tâm sự, động viên các con trong học tập cũng như trong cuộc sống. 

  Hiểu rõ hoàn cảnh gia đình, sự vất vả của bố mẹ, bốn người con của anh chị đều ngoan ngoãn, chăm chỉ, bảo ban nhau trong học tập. Con gái đầu lòng của anh chị hiện đang theo học năm cuối Trường đại học Tài chính -  Quản trị kinh doanh.

  Về 3 cô con gái cùng tên Linh của anh chị, những năm học tiểu học và THCS, ba chị em đều học chung một lớp, học đều ở tất cả các môn học và đạt học sinh giỏi ở cả 9 năm học. Đặc biệt là cô chị Khánh Linh, năm học lớp 9 đạt giải ba môn Văn trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh nhưng đến khi thi vào THPT em lại chọn và thi đỗ vào lớp chuyên Toán của Trường THPT chuyên Hưng Yên.

  Còn 2 cô em thì học tại THPT Yên Mỹ 3 chị em thường xuyên trao đổi, đố bài nhau để củng cố thêm kiến thức và nhớ bài lâu hơn.

  Chia sẻ về quá trình học tập của 3 chị em, Khánh Linh cho biết: Trong quá trình học tập nếu ai chưa hiểu bài thì 2 người còn lại phụ vào giảng thêm. Chúng em luôn cố gắng nắm thật vững kiến thức ở sách giáo khoa, thường xuyên tham khảo sách nâng cao, bổ trợ kiến thức. Khi gặp bài khó thì cùng nhau thảo luận để tìm ra cách giải. Do điều kiện gia đình nên chúng em không đi học thêm nhiều, chủ yếu tự học ở nhà.

  Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, 3 chị em đã ôn luyện rất kỹ và cùng nhau giải đề thi những năm trước để làm quen, đồng thời tìm ra lỗ hổng kiến thức để khắc phục. Sau những tháng ngày “dùi mài kinh sử”, thành quả hôm nay là cả 3 em đều trúng tuyển đại học, Khánh Linh đạt 26 điểm và đỗ vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Thùy Linh và Mỹ Linh đều đạt 23 điểm, cùng đỗ vào Học viện Ngân hàng. Thành quả ngày hôm nay mà 3 chị em Linh đạt được là sự cố gắng, chăm chỉ không ngừng trong học tập cùng với sự chăm lo, chỉ bảo của bố mẹ, thầy cô. 

  Nói về 4 cô “công chúa” của mình, anh Luyện Ngọc Anh cười thật tươi cho biết: Đối với vợ chồng tôi con nào cũng là con nên chúng tôi sẽ cố gắng nuôi các con ăn học. Nhìn các em học giỏi, chăm ngoan, chúng tôi rất hạnh phúc và tự hào. Anh cũng vui vẻ khoe với chúng tôi về tính cách và giọng hát rất hay của cả 3 cô con gái tên Linh của mình.

  Chia tay gia đình chị Hậu, chúng tôi cầu chúc cho những ước mơ của các em sớm trở thành hiện thực để các em góp sức mình xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

  create

  PV / baohungyen.vn

  Loading...
  Loading...