Hưng Yên: Người nông dân vui mừng, phấn khởi khi trồng niễng trúng mùa, được giá

  Thời tiết sang thu, không khí se lạnh là thời điểm người trồng niễng ở thành phố Hưng Yên bắt đầu thu hoạch củ niễng. Thành phố Hưng Yên hiện có gần 10ha trồng cây niễng trong đó, phường Hồng Châu có diện tích trồng lớn nhất, với trên 8ha. 

  Đứng giữa ruộng niễng xanh mỡ màng, chúng tôi như lọt thỏm giữa rừng cây lâu năm, um tùm lá. Thời điểm hiện tại, người dân đang vào “cao điểm” vụ thu niễng. 

  Sở hữu gần 3 sào niễng đang cho thu hoạch, anh Phạm Quang Chiến, thôn Phương Độ, phường Hồng Châu vừa cẩn thận cắt lọc từng nhánh niễng vừa hồ hởi chia sẻ: “Cây niễng năm nay ở Hồng Châu được mùa, thời tiết mưa nhiều nhưng không ảnh hưởng bởi cây niễng chịu nước tốt.

  Thị trường và giá cả lại ổn định, cao gấp nhiều lần so với cấy lúa. Những củ niễng “mập” được cắt sát gốc để cây niễng mọc thêm nhánh cho thu hoạch trái vụ”. 

  Người dân trồng niễng khu phố Phương Độ, phường Hồng Châu thu hoạch niễng

  Người dân trồng niễng khu phố Phương Độ, phường Hồng Châu thu hoạch niễng

  Cây niễng không phát triển tốt ở những chân ruộng cao thiếu nước. Bởi vậy, đất ruộng ở phường Hồng Châu rất thuận lợi cho người dân trồng niễng. 

  Chủ tịch Bắc Giang tuyên bố khống chế dịch trong 6 ngày tới
  Sản phụ 20 tuổi Bắc Giang mắc Covid-19 khỏi bệnh, cùng con gái xuất viện
  Nghỉ việc vì dịch, công nhân ở Bắc Giang được trả lương ra sao?

  Ông Trần Xuân Tặng là người dân đầu tiên đưa cây niễng “từ nhà ra đồng” thay cây lúa. 6 năm trước, ông Tặng cùng gia đình bàn bạc, mạnh dạn đưa cây niễng ra trồng trên 4 sào ruộng cấy lúa. 

  Vừa róc lá, bẻ niễng, ông Tặng cho biết: “Từ ngày trồng niễng, gia đình tôi kinh tế ổn định, khá giả hơn trước so với cấy lúa. Cây niễng ở Phương Độ do hợp đất nên chất lượng tốt hơn hẳn so với một số nơi trồng khác. Thân cây cao khoảng 1m, củ phình to, mập, màu trắng, ăn có vị ngọt, giòn. Hiện tại, cây niễng thu hoạch không đủ cung cấp cho thị trường ở thành phố”.

  Với mức giá ổn định trên 2.000 đồng/củ, người trồng niễng tin tưởng vụ niễng năm nay “hái ra tiền”. Anh Phạm Quang Chiến ước tính, một sào niễng thường cho thu nhập khoảng 8 - 9 triệu đồng/năm, nếu chăm bẵm tốt. Với một mẫu niễng, mỗi năm anh thu trên dưới 50 triệu đồng. 

  Ăn Tết xong, khi tiết trời ấm dần, vào tháng 2 âm lịch, người dân Phương Độ lại xuống ruộng “cấy” niễng. Theo kinh nghiệm của nhiều hộ trồng niễng, chọn giống niễng là khâu vô cùng quan trọng. Niễng đến thời điểm “chín”, củ to, nhiều nhánh, lá xanh tươi được người dân dùng que tre đánh dấu để lại làm giống cho vụ sau. Khi “cấy” niễng, động tác phải dứt khoát, thực hiện “trồng sâu, giậm chặt”. 

  Vì sao số ca mắc Covid-19 ở Bắc Giang vẫn ở mức 3 con số?
  Bắc Giang: Trốn cách ly đi làm ruộng, nông dân bị phạt 5 triệu đồng
  Bắc Giang: Một cảnh sát cơ động chịu tang bà nội và bố tại nơi chống dịch

  Trồng niễng, người dân phải chịu khó, mất công chăm sóc. Sau khi “cấy” 2 tháng, người nông dân thực sự có những ngày “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” trên ruộng niễng. Người trồng niễng phải liên tục làm cỏ. Khi cây niễng sinh trưởng khoảng 5 tháng thì mới bớt cỏ mọc. Đặc biệt, trồng niễng tuyệt nhiên không dùng bất cứ loại thuốc diệt cỏ nào. Củ niễng “sạch” nên được mọi người ưa chuộng.

  Cây niễng gặp được những chân ruộng đất thịt, nhiều bùn và có nước thì mới phát triển tốt. Niễng là giống cây ưa nước, thích nhất khi gặp trời mưa. Càng mưa nhiều niễng càng tốt, củ càng to, càng trắng, càng ngọt.

  Sau 8 tháng, cây niễng bắt đầu cho thu hoạch. Vào chính vụ, ngày nào người trồng cũng được thu hoạch niễng. Chậm một ngày, niễng già đi nhanh chóng, vỏ xanh, xốp, ăn vào không thấy vị ngọt, mất ngon. 

  Anh Trần Hữu Thương, thôn 6, xã Quảng châu chia sẻ: "Quảng Châu là xã  bắt đầu trồng cây niễng từ năm 2016. Gia đình tôi là những người trồng đầu tiên của xã. Cây niễng cho thu hoạch liên tục trong khoảng hơn 1 tháng. Thời gian này, ngày nào tôi cùng người thân đều có mặt tại ruộng niễng. Niễng thu hoạch đến đâu, đều có người mua buôn tới đó. Giá cả khá ổn định". 

  Sau khi bẻ củ, người trồng chuyển niễng về nhà cắt lọc, phân theo các loại to, nhỏ khác nhau rồi bó thành bó. Niễng được bó 10 củ, đều chằn chặn, xếp gọn gàng. Mỗi bó niễng bán ra thị trường với giá từ 25.000 - 30.000 đồng/bó. Củ niễng bán rất chạy và được người tiêu dùng ưa chuộng, không đủ cung cấp ra thị trường.

  Ông Nguyễn Văn Oanh, Trưởng phòng Kinh tế, thành phố Hưng Yên cho biết: "Cây niễng tuy là giống cây trồng mới, diện tích còn ít nhưng giá trị kinh tế mang lại cho người trồng khá cao và ổn định. Các hộ trồng niễng sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng trong thời gian sắp tới. Vào vụ thu hoạch, các hộ trồng niễng cần chú ý phòng trừ chuột phá hoại...".

  create

  Vũ Nhung / baohungyen.vn

  Short URL: http://hungyen24h.net/bai-viet/75762