Có thể bạn chưa biết: Vì sao không được gõ đũa vào bát trong bữa ăn?

  Nhiều người thắc mắc, vì sao không được gõ đũa vào bát trong bữa ăn? Có phải làm hành động này sẽ kêu gọi ma đói lang thang vào nhà? Cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

  Thực ra không phải vậy, hành động này được cho là một trong những quy tắc có liên quan đến sự tích của Phật Giáo. Đức Phật dạy rằng: ‘Chúng sanh sau khi mất sẽ trôi lăn trong sáu cõi luân hồi’. Theo đó như sau:

  – Cõi trời (tiếng Phạn – Deva);

  – Cõi thần (tiếng Phạn – Asura);

  – Cõi người (tiếng Phạn – Manussa);

  – Cõi súc sinh (tiếng Phạn – Tiracchãnayoni);

  – Cõi ngã quỷ (tiếng Phạn – Petta);

  Clip: Khoảnh khắc ô tô hất tung người đi bộ lên không trung, thương nặng
  Chi tiết người từ xã phường, thôn xóm nào đến Hà Nội phải cách ly, xét nghiệm?
  Lên facebook “dọa dẫm“ khi phải vào khu cách ly, bị phạt 7,5 triệu đồng

  – Cõi địa ngục (tiếng Phạn – Niraya).

  Đặc điểm chung của sáu cõi luân hòi là vô thường, chúng sinh sau khi mất sẽ được tái sinh vào một trong sau cõi này. Trong đó, có ba cõi ác là súc sinh, ngã quỷ và địa ngục.

  Ngã quỷ cõi luân hồi khổ đau.

  Đi thăm con sau Tết, bà cụ ở Bắc Giang lạc đường được Cảnh sát giao thông giúp đỡ
  Không khai báo y tế khi trở lại Hà Nội sau Tết sẽ bị xử phạt như thế nào?
  Cần biết: Cách 6 địa phương giáp Hải Dương kiểm soát người đi lại từ vùng dịch

  Do tâm tham lam, keo kiệt, bủn xỉn mà khi mất đi chiêu cảm thành ngã quỷ. Hình dạng của ngã quỷ là miệng nhả ra lửa, cổ họng nhỏ như lỗ kim, bụng phình to như cái trống. Mang hình dạng như vậy mà cõi này đau đớn muôn phần, muốn ăn nhưng không được còn tự thiêu cháy chính miệng của mình.

  Bên cạnh đó, Đức Phật dạy thêm: ‘Chư Thiên Tảo thực, Phật ngọ thực, sức sanh ngọ hậu thực’. Tức, Chư Thiên ăn buổi sáng, Phật ăn giờ ngọ, sau giờ ngọ mới là giờ ăn của súc sanh. Thế nên, bạn sẽ thấy, các chư Tăng khi đi khất thực đến giờ ngọ phải quay về tịnh xá. Cũng như quá giờ ngọ không được ăn và cả ngày chỉ được ăn một bữa là do lời răn dạy này.

  Sau đó, đến giờ chiều, giờ của người con người (ngày ăn 3 bữa) và Ngã quỷ bụng đói cồn cào. Khi con người ăn uống và rửa chén bát, vô tình nhiều lúc dùng đũa gõ vào bát hay chén bát va vào nhau tạo ra những tiếng lanh canh. Ngã quỷ khi nghe thấy những tiếng này bụng dạ càng thêm đói mà cổ họ bé bằng lỗ kim không thể ăn, tâm sinh hận miệng muốn la hét mà la hét sẽ phát ra lửa, thân thể vì thế đau đớn, thống khổ như hàng ngàn hàng vạn nhát dao xuyên qua.

  Bắc Giang: Công chức, viên chức, người lao động trở lại làm việc sau Tết thực hiện khai báo y tế
  Bắc Giang: Thành lập thêm khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19
  Bắc Giang: Tạm thời chưa tiếp nhận công nhân tỉnh Hải Dương về ăn Tết trở lại làm việc

  Trong bữa ăn không được gõ đũa vào bát ăn cơm của mình.

  Vì lẽ đó, một điện thờ nhỏ thập loại chúng đẳng để chư Tăng thí thực (cháo loãng) cho các loại cô hồn lang thang, trước giờ ăn cơm của con người. Đồng thời, ông bà ta cũng dạy bảo con cháu không được gõ (khua) đũa vào bát khi ăn cơm vì có thể gọi ma đói đến nhà, chén bát có thể để sáng hôm sau rồi rửa, chứ không nhất thiết phải rửa vào buổi tối.

  Hiện nay, lời răn của Phật đã bị mai một nên việc rửa chén bát vào ban đêm rất ít gia đình còn giữ nhưng việc gõ đũa vào bát ăn cơm là điều tuyệt đối kiêng kị.

  Ngoài ra, hành động gõ đũa vào bát cơm còn được ví như ăn xin, việc này được coi như thất lễ, xui xẻo cần tuyệt đối tránh.

  create

  Phạm Hương / webtintuc.com

  Nguồn: https://webtintuc.com/co-the-ban-chua-biet-vi-sao-khong-duoc-go-dua-vao-bat-trong-bua-an-437475.html

  Làng thương vợ - ngôi làng độc đáo ‘có 1 0 2‘ tại Việt Nam: Phụ nữ chỉ việc sinh con, đồng áng, bếp núc, giặt giũ đàn ông lo hết

  Làng thương vợ - ngôi làng độc đáo ‘có 1 0 2‘ tại Việt Nam: Phụ nữ chỉ việc sinh con, đồng áng, bếp núc, giặt giũ đàn ông lo hết

  timer26/01/2021

  Người phụ nữ ở đây đều tuyệt đối không đụng vào bất cứ việc gì nặng nhọc trong gia đình, họ không hề biết đến đồng áng, giặt giũ,... Người đàn ông sẽ quán xuyến hết mọi việc.

  Vì sao phải ‘dằn‘ nải chuối xanh trên bụng người vừa qua đời?

  Vì sao phải ‘dằn‘ nải chuối xanh trên bụng người vừa qua đời?

  timer23/01/2021

  Đi qua nhà có tang, bạn sẽ thấy họ đặt một nải chuối xanh trên bụng của người mới mất và đây không phải hành động ngẫu nhiên đâu đấy.

  Đố bạn biết lỗ tròn trên ghế nhựa có công dụng gì?

  Đố bạn biết lỗ tròn trên ghế nhựa có công dụng gì?

  timer23/01/2021

  Nhiều người cho rằng, những chiếc lỗ tròn phía trên mặt của ghế nhựa chỉ là để trang trí. Thế nhưng, chúng lại có tác dụng đặc biệt khiến ai cũng bất ngờ.

  Kỳ lạ ngôi làng có tục cưới đêm tân hôn con dâu phải ngủ với mẹ chồng, dù toàn phụ nữ xinh đẹp, đảm đang nhưng vẫn phải chịu cảnh “ế“

  Kỳ lạ ngôi làng có tục cưới đêm tân hôn con dâu phải ngủ với mẹ chồng, dù toàn phụ nữ xinh đẹp, đảm đang nhưng vẫn phải chịu cảnh “ế“

  timer19/01/2021

  Làng Hoàng Xá (huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội), khi xưa gọi là làng Hoa Đình, bao nhiêu năm nay vẫn truyền tai nhau câu nói 'không nên lấy vợ làng Hoa Đình', khiến nhiều người không khỏi thắc mắc vì sao phụ nữ nơi đây nổi tiếng tài giỏi, xinh đẹp nhưng lại bị người đời nói như vậy?