Cụ bà 93 tuổi và gánh xôi ‘không biển hiệu‘ góc vỉa hè Sài Gòn: Chỉ cần đi bán là thấy khỏe người

  Không có cửa hiệu rộng rãi hay quảng cáo rầm rộ, ấy vậy mà thúng xôi nhỏ của cụ bà Nguyễn Thị Nổi (93 tuổi) trước số 82 đường Âu Dương Lân, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh vẫn luôn được nhiều người đến ủng hộ.

  Cứ tầm 2h chiều, người dân xung quanh khu vực Âu Dương Lân, quận 8, TP.HCM lại thấy một cụ bà tóc bạc phơ ngồi bán xôi ở một góc đường. Xôi được đặt trong một thúng nhỏ được bà bán đến tận chiều tối. Mỗi gói xôi chỉ có giá 10 nghìn đồng được bao bên một lớp bánh tráng mỏng bên ngoài, bên trong đầy ắp xôi, mè, đậu xanh... Tất cả nguyên liệu đều do chính tay bà tự làm.

  Nếp, đậu, than đá được mối quen giao đến tận nhà, khi nào cần bà chỉ việc gọi mang đến. Vậy là đều đặn mỗi ngày, cụ bà ấy - Nguyễn Thị Nổi (93 tuổi) bắt đầu vo nếp, nấu xôi từ lúc 1h chiều đến 2h thì xôi chín. Dù nắng hay mưa, cứ đến đúng giờ là trước số 82 đường Âu Dương Lân lại xuất hiện thúng xôi nhỏ cùng nụ cười hiền của bà. Hôm bà bán xôi đậu phộng, hôm sau lại là xôi vò, cứ thế thay phiên nhau.

  Đều đặn mỗi ngày, bà đều xuất hiện cùng thúng xôi nhỏ chờ khách.

  Đều đặn mỗi ngày, bà đều xuất hiện cùng thúng xôi nhỏ chờ khách.

  Lúc khỏe, bà bưng thúng xôi dọc các con hẻm đường Âu Dương Lân để bán cho khách. Nhưng nay tuổi đã cao, bà sợ đường trơn nên chỉ dám ngồi một chỗ để bán. “Hồi còn trẻ, cứ 2 giờ là tôi bắt đầu bưng xôi đi bán nhưng mà bây giờ đi nhiều không nổi. Tôi cũng ngồi bán ở mấy chỗ nhưng mà được vài ngày là người ta đuổi, không cho bán nữa. Sau này mấy cô ở đây kêu tôi cứ ngồi trước cửa nhà mà bán. Mấy cô chủ nhà này dễ thương lắm", cụ bà nói.

  Mấy chục năm rồi, thúng xôi của bà cũng chỉ có vậy, 7 kg nếp nấu chín thành xôi, không nhiều hơn cũng không ít hơn. Hơn hai trăm gói xôi, có hôm mới dọn ra mà 4h chiều đã hết nhưng bà không làm thêm. Bà nói có làm thêm thì bà cũng không tự bê thúng xôi đi bán được. Cứ thế mỗi ngày bà có được 50 nghìn tiền lời từ thúng xôi nhỏ, đủ mua 1 hộp cơm ăn no cả ngày.

  Bé gái lập kỷ lục thế giới khi sinh ra từ phôi thai trữ đông 27 năm
  Loạt đặc sản ‘nhìn thì sợ, ăn thì mê‘ không phải ai cũng dám thử ở Việt Nam
  6 kiểu nhà hao tài tốn của, nhà giàu không nên ở, nhà nghèo càng phải tránh xa

  Bắt đầu bán xôi từ năm 50 tuổi, đến nay đã hơn 40 năm. Xôi của bà được nhiều người quen nhận xét là có hương vị rất ngon và thân thuộc. Có người đã là khách quen của bà hơn 10 năm qua. Ăn xôi của bà nấu như được chính tay mẹ, tay bà nấu cho. Chắc có lẽ là do ngoài vị xôi, những vị khách ở đây còn được bà ân cần trò chuyện, hỏi han như những người thân trong gia đình.

   Nhiều khách quen gọi xôi của bà “ngon như xôi mẹ nấu”.

  Rời quê nhà Ba Tri, Bến Tre lên Sài Gòn từ những năm 1975, bà mưu sinh với nhiều nghề rồi bén duyên với thúng xôi khi tuổi đã gần xế chiều. Hiện bà đang sống cùng một người con trai bị tai nạn liệt nửa người. Tuy vậy ít khi nào bà nhắc tới hoàn cảnh khó khăn của mình với mọi người. Bà luôn kể về những niềm vui quanh thúng xôi được nhiều người yêu mến. Và bà trân trọng tình cảm mà mọi ngươi đã dành cho mình.

  Ngoài khách đến mua xôi, hàng xôi của bà cứ vài phút là lại có người ghé ngang. Có khi là cô bán vé số ghé ngang chúc bà chiều nay bán đắt hàng. Có khi là chú xe ôm hỏi thăm bà dạo này khỏe không. Có cả những người khách quen, hôm nay ghé lại, không ăn xôi nhưng cũng nán lại trò chuyện với bà.

  Cay đắng hình ảnh người đàn ông lầm lũi ngồi một mình một mâm chỉ vì không sinh được con trai
  Khởi tố vụ án tiếp viên làm lây lan dịch bệnh ở TP.HCM
  Người rừng Hồ Văn Lang đã biết làm việc kiếm tiền, nấu ăn ngon

  Mỗi gói xôi được bà chăm chút cẩn thận trước khi trao cho khách.

  Dù phải ra ngoài buôn bán mỗi ngày khi tuổi đã cao nhưng bà rất vui. Bà yêu cái công việc buôn bán tuy đôi lúc cũng vất vả nhưng lại được gặp gỡ nhiều người. Bà luôn vui vẻ và tươi cười với bất cứ ai ghé đến. Hễ ai bắt chuyện là bà trả lời lại ngay. Bà nói: “Tôi vẫn còn khỏe, nên thích đi bán. Đi bán gặp người này người kia nói chuyện cho vui. Hôm nào không đi bán ở nhà là bệnh, ăn cơm không được, phải uống thuốc, mà chỉ cần đi bán là thấy khỏe liền".

  Bà khoe mùa dịch vừa rồi nhiều người buôn bán khó khăn, nhưng may mà thúng xôi của bà lúc nào cũng hết sớm. Bà mong có đủ sức khỏe để được đi bán mỗi ngày. Có thể tự nuôi sống bản thân từ gánh xôi nhỏ.

  Nhiều khách quen bảo nếu sau này bà không còn bán xôi nữa, mọi người sẽ nhớ bà lắm. Nhớ nụ cười hiền, nhó gói xôi thơm ngon như xôi mẹ nấu.

  create

  PV / thoidaiplus.giadinh.net.vn

  Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cu-ba-93-tuoi-va-ganh-xoi-hon-40-nam-d245115.html